Kinh nghiệm xin visa đi Bỉ và những lưu ý trong khi làm hồ sơ

0
45

Bỉ luôn ẩn chứa nhiều nét văn hóa đặc sắc được lưu giữ từ trong lịch sử làm hấp dẫn du khách. Để được tận mắt thưởng thức vẻ đẹp của đất nước này, bạn phải có trong tay tấm thẻ visa để hợp pháp hóa việc xuất nhập cảnh. Vậy kinh nghiệm xin visa đi Bỉ là gì? Thủ tục cần làm để xin visa đi Bỉ gồm những gì?

Không biết từ bao giờ các quốc gia châu Âu đã trở thành điểm đến lí tưởng của du khách khắp thế giới, trong đó có Bỉ. Bỉ được biết đến là một quốc gia của những công trình kiến trúc độc đáo. Nơi đây lưu giữ hàng ngàn cung điện, lâu đài từ thời trung cổ. Vì thế khi tới đây, bạn sẽ được chiểm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính, hoang sơ mà không kém phần huyền bí.

Bỉ thuộc khối Schengen
Bỉ thuộc khối Schengen

Có lẽ chúng ta ai cũng biết rằng, Bỉ thuộc khối Schengen. Khối này gồm 26 quốc gia thành viên cùng kí kết hiệp định tự do di chuyển vùng mang tên Schengen. Công dân của các quốc gia này được tự do di chuyển tới các nước khác trong khối mà không cần phải làm thủ tục phức tạp như trước nữa.

Đây là một điều rất quan trọng giúp cho việc xuất nhập cảnh trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Đồng thời, du khách quốc tế khi tới đây, chỉ cần có trong tay tấm thẻ visa Schengen thì cũng sẽ được hưởng các quyền lợi nói trên.

Các giấy tờ cần có khi xin visa đi Bỉ

Để xin được visa Schengen tới Bỉ hay bất kì quốc gia Châu Âu khác trong khối, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

Chứng minh lí lịch

  • Hộ chiếu còn thời hạn sử dụng ít nhất 6 tháng và phải còn tối thiểu 3 trang để trống
  • Tờ khai xin visa đi Bỉ, điền đầy đủ thông tin hợp thức theo quy định
  • Ảnh với kích cỡ 3.5×4.5 được chụp không quá 6 tháng
  • Sổ hộ khẩu photo công chứng
  • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân
  • Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân có photo công chứng

2.Giấy tờ chứng minh nghề nghiệp

–  Với chủ doanh nghiệp: giấy phép kinh doanh, số hiệu công ty, giấy tờ xác nhận nộp thuế trong 3 tháng gần đây, tài liệu kế toán…

– Với người lao động: hợp đồng lao động, bảng lương của 3 tháng gần nhất, giấy nghỉ phép đi nước ngoài trong thời gian nhất định

– Bảo hiểm xã hội

Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính

–  Sổ nhà đất

– Sổ tiết kiệm hoặc chứng nhận số dư tài khoản ngân hàng

–  Sao kê tài khoản cá nhân

– Đăng kí tài sản có giá trị như công trình, nhà ở, ô tô…

Khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên, hãy xem xét mục đích của chuyến đi tới Bỉ để bổ sung các giấy tờ cần thiết.

Nếu bạn tới Bỉ du lịch, cần bổ sung các giấy tờ sau để hoàn thiện hồ sơ xin visa

  • Lịch trình chuyến đi: ghi cụ thể ngày đến và đi, các địa điểm tổ chức chương trình tại Bỉ…
  • Giấy tờ xác nhận đã đặt phòng tại khách sạn hoặc các địa điểm lưu trú khác.
  • Giấy tờ xác minh đã đặt vé máy bay khứ hồi.
  • Bảo hiểm du lịch.
Atomium, biểu tượng của quốc gia này
Atomium, biểu tượng của quốc gia này

Khi đi du lịch Bỉ, bạn hãy dừng chân ghé thăm những công trình độc đáo ở đây. Đừng bỏ qua công trình Atomium. Đây được coi là biểu tượng của quốc gia này với hình ảnh của 9 quả cầu khổng lồ nối kết với nhau. Nhìn xa, nó giống như những viên kim cương sáng lấp lánh giữa bầu trời Bỉ. Và cả cung điện Justice, quảng trường Burg tráng lệ cùng lâu đài Gravensteeen…tất cả làm nên vẻ đẹp không gì sánh bằng cho quốc gia này.

Mục đích tới Bỉ của bạn không phải du lịch mà là thăm người thân thì giấy tờ chuẩn bị có gì khác?

Cần bổ sung các giấy tờ sau cho mục đích thăm thân

– Giấy tờ chứng minh quan hệ với người bảo lãnh: quan hệ họ hàng, thư từ liên lạc…

– Bản sao có công chứng chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân của người bảo lãnh. Có thể dùng bản sao thẻ cư trú không thời hạn tại Bỉ.

– 1 bản gốc có sự hợp pháp hóa lãnh sự về sự xác nhận các thành viên có trong gia đình của người bảo lãnh.

–  Các giấy tờ chứng minh chỗ ở hiện tại của người bảo lãnh.

Với các giấy tờ nêu trên, bạn đã chuẩn bị sẵn sàng cho bộ hồ sơ xin visa đi Bỉ của mình rồi đấy. Nếu bạn để ý một chút thì những thủ tục này cũng không có gì là khó khăn đúng không nào?

Công trình kiến trúc độc đáo chỉ có tại Bỉ
Công trình kiến trúc độc đáo chỉ có tại Bỉ

Ngoài hai mục đích trên, nhiều người tới Bỉ với mong muốn được làm việc, công tác. Khi đó hồ sơ cần có thêm giấy tờ như thế nào?

Bạn cần cung cấp thêm các giấy tờ sau đây để có thể xin được visa tới Bỉ công tác

Bản gốc thư mời nếu nhận lời mởi công tác từ các công ty tại Bỉ. Trong đó ghi rõ mục đích của lời mời, mối quan hệ giữa bên mời với người được mời. Cần ghi rõ thời gian lưu trú, lịch làm việc tại đây và những điều cần thiết trong quá trình lưu trú.

 Giấy tờ xác nhận chỗ ở của người xin visa trong suốt thời gian lưu trú tại Bỉ.

– Quyết định cử đi công tác có chữ kí xác nhận của người có thẩm quyền tại công ty, tổ chức tại Việt Nam.

Thư mời hoặc vé vào cửa do cơ quan tổ chức sự kiện cấp phát kèm theo chương trình sự kiện nếu tham gia hội thảo, hội nghị chuyên đề hoặc bất cứ chương trình nào.

– Giấy tờ chứng minh mối quan hệ giữa 2 công ty.

– Bảo hiểm du lịch.

Môi trường làm việc hấp dẫn tại Bỉ
Môi trường làm việc hấp dẫn tại Bỉ

Chỉ cần bạn nộp đầy đủ các giấy tờ trên đây thì coi như bạn đã gần hoàn thành thủ tục xin visa đi Bỉ rồi đấy.

Các bước nộp hồ sơ xin visa đi Bỉ

Đăng kí lịch hẹn online và nộp hồ sơ

Lãnh sứ quán Bỉ yêu cầu bạn phải đăng kí nộp hồ sơ xin visa trực tuyến và sau đó mới nộp tại văn phòng. Vì vậy, bạn cần điền đơn xin visa đi Bỉ online tại web:visaonweb.diplomatie.be.

Khi đơn xin trực tuyến của bạn được chấp nhận, bạn sẽ đặt lịch hẹn tại văn phòng VFSgobal. Khi đó, hệ thống sẽ gửi xác nhận cho bạn, bạn cần in giấy này và đem tới nộp cùng với bộ hồ sơ đã chuẩn bị.

Thời gian xét duyệt hồ sơ

Thông thường các bộ hồ sơ xin visa đi Bỉ được xử lí trong vòng 15 ngày. Nếu cần bổ sung giấy tờ hoặc cần thêm thông tin thì thời gian có thể kéo dài hơn tới 30 ngày. Vì thế bạn nên nộp hồ sơ trước ngày đi khoảng một tháng.

Chuyến đi tới Bỉ với rất nhiều điều hấp dẫn
Chuyến đi tới Bỉ với rất nhiều điều hấp dẫn

Những lưu ý khi xin visa đi Bỉ

  • Nên photo công chứng hồ sơ thành 2 bản để đề phòng rủi ro
  • Các thông tin cung cấp phải đúng sự thật, giấy tờ được làm một cách hợp pháp
  • Nên dịch các giấy tờ sang tiếng Bỉ hoặc tiếng anh để dễ dàng hơn trong việc xác nhận thông tin và cấp thị thực
  • Nếu phải nộp thêm một số giấy tờ, bạn phải hoàn thành trong vòng 5 ngày
  • Nếu được mời tới phỏng vấn, nên ăn mặc lịch sự, tới đúng giờ. Trong khi trả lời cần cho thấy thái độ thành thật, nên đưa thêm các dẫn chứng thực tế để câu trả lời có tính thuyết phục cao.

Trên đây là toàn bộ những thủ tục cần thiết cho việc xin visa đi Bỉ. Giờ đây, việc xin visa đi Bỉ đã không còn là điều gì khó khăn với bạn nữa đúng không nào? Tất cả những kinh nghiệm xin visa đi Bỉ đã được chia sẻ với bạn rồi đấy. Chúc bạn thành công!

Kinh nghiệm xin visa đi Bỉ và những lưu ý trong khi làm hồ sơ
5 (100%) 2 votes