Rượu cần Đà Lạt- Món quà quý giá

0
461

Rượu cần là một trong những đặc sản của Đà Lạt. Sẽ thật đáng tiếc nếu như bạn đến Đà Lạt mà không thưởng thức rượu cần.

Đà Lạt là địa điểm du lịch hấp dẫn mọi du khách trong và ngoài nước. Nơi đây cũng là nơi cư trú của các đồng bào dân tộc Tây Nguyên. Chính vì vậy rượu cần mới trở thành phổ biến ở Đà Lạt.

Hãy cùng khách sạn Thu Hà tìm hiểu nguồn gốc và cách uống rượu cần Đà Lạt nhé.

Truyền thuyết về rượu cần:

Rượu cần đã có từ rất lâu. Từ xa xưa có một vị thần Nhím làm ra nước màu trắng đục khi uống sẽ có cảm giác bay bổng. Khi đó có một người đến nhà vị thần Nhím chơi và được mời uống, người này liền xin bí quyết làm. Sau đó thứ nước đó được gọi là rượu cần.

Rượu cần cũng là đồ uống quý giá được các dân tộc thiểu số Tây Nguyên yêu thích. Khi bắt đầu uống rượu cần thì người uống phải mời Giàng, thần Nhím sau đó mới uống. Đây cũng là phong tục nên được lưu giữ vì nó rất đặc biệt.

Rượu cần Đà Lạt được tạo ra thế nào?

Rượu cần Đà Lạt được làm từ những người dân tộc thiểu số. Để có rượu cần ngon thì phải có gạo ngon, đặc biệt phải là gạo được trồng trên các sườn núi. Ngày nay rượu cần được nấu từ khoai lang, khoai mì, hạt bắp….

Người dân tộc Tây Nguyên còn sử dụng lá cây để lên men. Như vậy tùy vào mỗi vùng, mỗi dân tộc mà có cách nấu rượu khác nhau.

Để có được món rượu cần ngon thì phải nấu chín nguyên liệu (gạo, khoai,…). Sau đó để nguyên liệu cho nguội rồi trộn với trấu và ủ với men rồi cho vào bình. Trải qua thời gian dài ủ men trong bình chúng ta đã có được những chén rượu thơm ngon đậm đà bản sắc dân tộc.

rượu cần Đà Lạt được ủ từ các loại lá cây rừng nên khi uống sẽ giúp thông kinh mạch và giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Đây cũng chính là món quà ý nghĩa dành tặng cho người thân và gia đình khi đi du lịch.

Tip: Lựa chọn nhà nghỉ đà lạt gần chợ Đà lạt tại đây.

Cách uống rượu cần Đà Lạt:

Để thưởng thức rượu cần ngon thì cách uống cũng rất quan trọng. Bởi rượu cần được thần ban vì vậy khi uống cần phải tôn trọng và thực hiện theo quy cách. Không phải ai cũng được uống và chọn thời điểm thích hợp để uống.

Là món quà mang đậm chất núi rừng vì vậy khi uống rượu cần phải uống trong không gian của nhà dài, bên bếp lửa và có thêm tiếng nhạc cồng chiêng. Khi uống bạn cũng phải chú ý không được rót rượu ra bát mà phải cầm nguyên bình để uống.

Sở dĩ nó được gọi là rượu cần là vì khi uống cần phải có dụng cụ được làm bằng tre hoặc trúc thông lỗ rỗng để hút rượu lên. Nếu thưởng thức rượu cần Đà Lạt đúng cách thì sẽ cho bạn có được cảm giác lâng lâng khó tả.

Kết hợp với uống rượu mà được thưởng thức những vũ điệu cồng chiêng thì còn gì tuyệt vời hơn. Rượu cần phải uống bên bếp lửa ấm cúng và thưởng thức thịt rừng nóng, uống trong bình lớn đặt giữa nhà sàn.

Điểm lưu ý khá quan trọng khi uống rượu cần là không nên dùng tay trái để truyền rượu cho người dân tộc thiểu số ở đây. Bởi vì họ coi truyền rượu bằng tay trái là không tôn trọng họ. Có thể nói cách uống rượu này vô cùng độc đáo mà không phải ở đâu cũng có được.

Chắc chắn khi trở về với thành phố náo nhiệt bạn sẽ không quên được những cảm xúc khi thưởng thức rượu cần Đà Lạt. Vậy chẳng có lý do gì mà bạn không mua những bình rượu cần về thưởng thức hay làm quà cho người thân đúng không nào.

Tip: xem chi phí khi thuê khách sạn đà lạt giá rẻ gần chợ tại đây

Giá rượu cần đà lạt là bao nhiêu?

Thử là thích, uống là mê!!!!! giá loại đặc biệt ( hàng không bán ra chợ) tại cơ sở là giao động khoảng 35k/ 1 lít.
Bình nhỏ nhất là 3 lít – lớn nhất là 25 lít!!!

Previous articleLưu ý khi đi chợ đêm Đà Lạt
Next articleThị trường đồ thổ cẩm sôi động tại Đà Lạt