Visa thương mại Nhật Bản là gì? và Điều kiện đi Nhật theo diện thương mại

0
501

Nhật Bản là một đất nước phát triển, hiện đại, là môi trường học tập và làm việc được nhiều người Việt Nam mong muốn. Muốn sang Nhật Bản, học tập hay làm việc thì đều cần xin Visa, trong đó có Visa thương mại. Cùng tìm hiểu các loại Visa, Visa thương mại Nhật Bản là gì nhé.

 Visa thương mại Nhật Bản là gì
Visa thương mại Nhật Bản là gì

Các loại Visa Nhật Bản

Việt Nam là đất nước không nằm trong các nước được miễn xét Visa tại Nhật, do đó muốn sang đất nước hoa anh đào xinh đẹp này, bạn cần xin Visa. Nhật Bản cung cấp tổng cộng 27 loại Visa, mỗi loại lại tương ứng với yêu cầu, điều kiện cung như thủ tục khác nhau, phù hợp với yêu cầu khác nhau của mỗi người khi tới đây.

Hầu hết các trường hợp xin Visa đi Nhật đều cần một tổ chức hoặc cá nhân bảo lãnh, có thể là trường học hoặc công ty. Nhìn chung 27 loại Visa được chính phủ Nhật cung cấp được phân vào 3 nhóm chính là

Visa phổ thông

Visa dành cho người sang Nhật với mục đích học tập, du lịch, mục đích chính không phải làm việc, bạn có thể đi làm kiếm tiền với số giờ bị giới hạn. Visa này thường dùng cho học sinh, sinh viên du học.

Visa Phổ thông cho người sang Nhật học tập, du lịch.
Visa Phổ thông cho người sang Nhật học tập, du lịch.

Visa phổ thông có thể cấp cho du học sinh, thực tập sinh, người phục thuộc, khách du lịch, sang Nhật theo chương trình giao lưu văn hóa… Visa thương mại cũng là một loại Visa thuộc Visa phổ thông.

Theo đó, Visa phổ thông cho người là khách du lịch, công tác ngắn hạn cho phép lưu trú tối đa 90 ngày, bạn cần luôn luôn mang theo Visa bên mình. Nếu Visa phổ thông cấp cho du học sinh thời hạn 3 tháng đến 4 năm hoặc dài hơn, bạn được phép làm thêm tối đa 28h/tuần nhưng cần sự cho phép từ cục nhập cảnh.

Nếu Visa phổ thông cấp cho thực tập sinh sẽ kéo dài tối đa 5 năm, sau khi thực tập kết thúc, bạn bắt buộc phải quay về nước, làm việc liên quan tới chuyên môn, chương trình rèn luyện tại Nhật. Với bạn đã từng đi Nhật dù theo diện nào cũng không được cấp Visa Visa phổ thông thực tập sinh nữa.

Người phụ thuộc là người có tư cách là vợ, chồng, con của người có Visa lao động tại Nhật, đối tượng này cũng được cấp visa phổ thông, song chỉ được phép đi làm không quá 28h/tuần.

Visa lao động

Visa lao động dành cho người sang Nhật với mục đích làm việc, xuất khẩu lao động, theo đó bạn được phép làm việc kiếm tiền và nhận lương tại Nhật.

Visa lao động cho người sang Nhật làm việc.
Visa lao động cho người sang Nhật làm việc.

Chính phủ Nhật chỉ cấp Visa lao động cho người có trình độ chuyên môn hoặc trình độ kiến thức cao, nghĩa là bạn cần có bằng đại học và xin việc theo ngành đã học, thường sẽ là diện kĩ sư.

Visa lao động không cấp cho người sang Nhật làm công việc tay chân hoặc ngành nghề đơn giản như phục vụ bàn, thợ cắt tóc, thợ Massa, công nhân xây dựng, nhân viên bán hàng…

Riêng với chuyên gia, người có trình độ cao cấp, có thành tựu học thuật hoặc kinh tế sẽ được ưu tiên visa lao động riêng vì những đối tượng này sẽ đóng góp đáng kể cho kinh tế Nhật.

Visa cho người thân

Visa này dành cho người Nhật hoặc người cư trú vĩnh viễn tại Nhật muốn đưa người thân là người nước ngoài sang Nhật. Theo đó, bạn cần là vợ chồng, con đẻ hoặc con nuôi có công nhận giấy tờ của người mang quốc tịch Nhật, hoặc người có visa vĩnh trú tại Nhật.

Theo đó, bạn có thể tùy ý tìm việc làm, làm việc tại Nhật, visa này có thời hạn 6 tháng hoặc 5 năm hoặc hơn.

Tìm hiểu chương trình visa thương mại Nhật Bản

Với xu hướng phát triển kinh tế, thương mại hóa toàn cầu, việc hợp tác kinh doanh, làm ăn giữa các công ty ở các quốc gia cũng ngày càng nhộn nhịp, dẫn đến nhu cầu ra đời một loại Visa riêng phục vụ cho công việc này. Và visa này có tên là Visa thương mại.

 Chương trình visa thương mại Nhật Bản
Chương trình visa thương mại Nhật Bản

Chương trình Visa thương mại Nhật Bản cho phép người được cấp được sang Nhật Bản để bàn công việc giao thương, kinh doanh, khảo sát thị trường hoặc các công việc liên quan đến thương mại.

Visa thương mại Nhật Bản cần được đại sứ quán hoặc Lãnh sứ quán Nhật Bản cấp, và bạn cần có chứng minh vị trí, công việc tại công ty ở Việt Nam và công ty Nhật.

Điều kiện đi Nhật theo diện thương mại

Để được cấp Visa đi Nhật theo diện thương mại, bên người xin Visa và cơ quan Nhật Bản đều cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

Tài liệu phía người xin cấp Visa thương mại Nhật Bản cần chuẩn bị

Gồm:

+ Hộ chiếu

+ Tờ khai xin cấp Visa

+ 01 ảnh 4,5cm x 4,5cm

+ Giấy chứng nhận làm việc

+ Tài liệu chứng minh đủ khả năng chi trả kinh phí cho chuyến đi: Giấy yêu cầu đi công tác, quyết định cử đi công tác của cơ quan cấp hoặc các văn bản tương đương.

Tài liệu hồ sơ xin visa thương mại Nhật Bản
Tài liệu hồ sơ xin visa thương mại Nhật Bản

Tài liệu cơ quan phía Nhật Bản cần chuẩn bị

Gồm:

+ Giấy tờ chứng minh hoạt động ở Nhật: một trong các loại giấy tờ sau: tư liệu hội nghị, giấy lý do mời, hợp đồng giao dịch giữa 2 bên, tư liệu về hàng hóa giao dịch.

+ Giấy tờ chứng minh lịch trình ở Nhật:

Với trường hợp người mời chịu chi phí chuyến đi thì cần xuất trình tài liệu gồm: Giấy chứng nhận bảo lãnh, bản sao đăng kí pháp nhận hoặc tài liệu giới thiệu khái quát về cơ quan đoàn thể.

Với trường hợp cá nhân mời, cần xuất trình giấy chứng nhận làm việc tại Nhật thay cho tài liệu giới thiệu khái quát về cơ quan, đoàn thể hay bản sao đăng ký pháp nhân.

Với công ty có thương hiệu thì chỉ cần xuất trình bản Copy báo cáo theo quý mà không cần xuất trình bản sao đăng ký pháp nhân hoặc tài liệu giới thiệu về cơ quan, đoàn thể.

Các giấy tờ, thủ tục xin visa thương mại Nhật Bản Chính phủ Nhật Bản có thể yêu cầu thêm giấy tờ chứng minh tùy theo hoàn cảnh và lĩnh vực làm việc của người xin Visa thương mại. Nhìn chung, xin visa thương mại Nhật Bản không quá khó khăn nếu có đầy đủ các giấy tờ chứng minh mục đích sang Nhật Bản là thương mại từ cơ quan 2 phía.

Bạn đã hiểu visa thương mại Nhật Bản là gì cũng như điều kiện, thủ tục xin rồi chứ? Mọi thay đổi mới nhất từ phía Chính phủ Nhật về visa thương mại sẽ được chúng tôi cập nhật sớm nhất.

Tư vấn dịch vụ làm Visa tại: https://visathienha.com/

Previous articleVisa Multiple Hàn Quốc là gì? và Thủ tục xin Visa Multiple Hàn Quốc
Next articleCó phải có visa Mỹ không cần xin visa Hàn Quốc?