Kinh nghiệm xin visa Thụy Điển

0
22

Thuỵ Điển có cảnh quan thiên nhiên được xếp vào danh sách đẹp nhất thế giới. Với một nền văn hóa lâu đời và các công trình kiến trúc độc đáo, Thụy Điển luôn hấp dẫn khách du lịch nước ngoài. Vậy kinh nghiệm xin visa đi Thuỵ Điển là gì và xin visa đi Thụy Điển cần những thủ tục gì? Những lưu ý để được cấp thị thực tới đây?

Thụy Điển – một quốc gia có diện tích lớn thứ ba châu Âu với phần lớn dân cư tập trung ở phía Nam đất nước. Nếu ai đã từng biết đến Thụy Điển, hẳn sẽ có được hình dung về một đất nước thơ mộng với những thành phố biển xinh đẹp.

Địa hình của quốc gia này phần lớn là các đảo được bao quanh là nước biển xanh trong. Và thủ đô Stockholm là một thành phố đáng sống nhất thế giới. Nơi đây hội tụ vẻ đẹp hiền hòa, yên bình đến mê hoặc lòng người. Với những nét văn hóa truyền thống được gìn giữ lâu đời cùng những công trình kiến trúc độc đáo, Thụy Điển thực sự là một điểm đến hấp dẫn bậc nhất châu Âu.

Vẻ đẹp đầy bí ẩn của thiên nhiên nơi đây
Vẻ đẹp đầy bí ẩn của thiên nhiên nơi đây

Những điều này lôi cuốn biết bao lữ khách tới đây mỗi năm. Để đặt chân tới quốc gia này, bạn cần có thẻ visa. Nhưng trước hết, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ các giấy tờ cần thiết để xin thị thực tới Thụy Điển.

Giấy tờ chung cần có khi xin visa Thuỵ Điển

  • Tờ khai xin visa Thụy Điển theo mẫu quy định
  • Ảnh kích cỡ 3.5×4.5 chuẩn phông quốc tế
  • Hộ chiếu bản gốc, còn thời hạn trên 6 tháng và còn ít nhất 2 trang trống để dán visa
  • Giấy khai sinh được dịch ra Tiếng anh và hợp thức hóa bởi Bộ ngoại giao hoặc Sở ngoại vụ.
  • Sổ hộ khẩu có photo công chứng tất cả các trang
  • Chứng minh thư nhân dân bản sao cả 2 mặt, có công chứng
  • Giấy tờ xác minh tình trạng hôn nhân
  • Giấy tờ chứng minh công việc hiện tại
  • Với chủ doanh nghiệp: Giấy phép đăng kí kinh doanh, biên lai nộp thuế 3 tháng gần nhất.
  • Với người lao động: hợp đồng lao động, bảo hiểm lao động, bảng lương 3 tháng gần nhất, giấy nghỉ phép đi nước ngoài trong thời gian nhất định
  • Với học sinh, sinh viên: cung cấp thông tin của ngôi trường đang theo học, giấy nghỉ phép đi nước ngoài có xác nhận của nhà trường.
  • Với những người đã về hưu: thẻ hưu trí, sổ hưu, số lương hưu.

Giấy tờ chứng minh tài chính và khả năng chi trả cho chuyến đi

  • Sổ tiết kiệm hoặc sao kê tài khoản ngân hàng, số dư tài khoản
  • Sổ đỏ hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài sản có giá trị khác
  • Giấy chứng nhận sở hữu tài sản: ô tô, cổ phiếu…

Đó là những giấy tờ chung cần thiết cho các chuyến đi Thụy Điển với bất kì mục đích gì. Dựa vào tính chất của từng chuyến đi mà các giấy tờ cần bổ sung cho hồ sơ xin visa sẽ khác nhau.

Giấy tờ cần thiết cho chuyến đi tới Thụy Điển
Giấy tờ cần thiết cho chuyến đi tới Thụy Điển

Có thể nói, visa đi du lịch Thụy Điển là một trong những loại visa được xin nhiều nhất. Được biết đến là một quốc gia yên bình với chế độ xã hội cực kì tốt đã khiến cho nhiều người mong muốn được một lần trải nghiệm cuộc sống tại đây. Đến với Thụy Điển, bạn sẽ không thể bỏ qua thành phố cổ Visby.

Có niên đại hơn ngàn năm tuổi, những bức tường tại đây đều nhuốm màu thời gian với rêu phong cổ kính. Nơi đây mang đậm dấu ấn của một đô thị thời trung cổ và những nét đẹp không lẫn được với nơi nào khác trên thế giới. Rồi đến lâu đài Kalmar, Kiruna xứ sở tuyết trắng, cung điện hoàng gia Drottningholm…tất cả đều có sức hút lạ kì với tất cả các du khách.

Giấy tờ cần có thêm khi xin visa du lịch Thuỵ Điển

Để có được tấm thẻ visa tới Thụy Điển du lịch, ngoài các giấy tờ nêu trên, bạn cần phải nộp thêm các giấy tờ sau:

– Lịch trình chuyến đi: ghi cụ thể ngày đến và đi, các địa điểm tổ chức chương trình tại Thụy Điển…

– Giấy tờ xác nhận đã đặt phòng tại khách sạn hoặc các địa điểm lưu trú khác.

-Giấy tờ xác minh đã đặt vé máy bay khứ hồi.

– Bảo hiểm du lịch

Công trình kiến trúc độc đáo ở Thụy Điển
Công trình kiến trúc độc đáo ở Thụy Điển

Với những thủ tục nêu trên là bạn đã hoàn tất hồ sơ xin visa đi Thụy Điển du lịch rồi đấy. Một chuyến đi hứa hẹn nhiều điều hấp dẫn đang chờ đón bạn ở đất nước xinh đẹp này.

Nếu như mục đích của bạn tới Thụy Điển không phải là du lịch mà là công tác thì giấy tờ cần bổ sung gồm những gì? Có phức tạp không?

Hồ sơ xin visa đi Thụy Điển công tác

– Bản gốc thư mời nếu nhận lời mời công tác từ các công ty tại Thụy Điển. Trong đó ghi rõ mục đích của lời mời, mối quan hệ giữa bên mời với người được mời. Cần ghi rõ thời gian lưu trú, lịch làm việc tại đây và những điều cần thiết trong quá trình lưu trú.

– Thư mời hoặc vé vào cửa do cơ quan tổ chứ sự kiện cấp phát kèm theo chương trình sự kiện nếu tham gia hội thảo, hội nghị chuyên đề hoặc bất cứ chương trình nào.

–  Giấy tờ xác nhận chỗ ở của người xin visa trong suốt thời gian lưu trú tại Thụy Điển.

Chính bởi Thụy Điển có nền kinh tế phát triển trong top đầu ở Châu Âu nên môi trường làm việc ở đây cực kì tốt. Người lao động được bảo vệ, chăm sóc chu đáo cùng với chế độ an sinh xã hội hấp dẫn. Thụy Điển được mệnh danh là “Nhà nước phúc lợi xã hội” và “Thân thiện với việc làm”. Vì thế những ai từng được đến đây công tác hẳn sẽ không khỏi ấn tượng về điều này.

Thụy Điển -quốc gia với nhiều điều đặc biệt nhất
Thụy Điển -quốc gia với nhiều điều đặc biệt nhất

Không chỉ với mục đích đi du lịch, công tác tại Thụy Điển mà visa thăm thân cũng được nhiều người lựa chọn. Để thực hiện một chuyến đi thăm người thân tại đây, bạn bắt buộc phải có sự bảo lãnh. Đồng thời phải có các giấy tờ kèm theo bao gồm:

– Giấy tờ chứng minh quan hệ với người bảo lãnh: quan hệ họ hàng, thư từ liên lạc…

– Bản sao có công chứng chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân của người bảo lãnh. Có thể dùng bản sao thẻ cư trú không thời hạn tại Thụy Điển.

– 1 bản gốc có sự hợp pháp hóa lãnh sự về sự xác nhận các thành viên có trong gia đình của người bảo lãnh.

–  Các giấy tờ chứng minh chỗ ở hiện tại của người bảo lãnh.

Như vậy là bạn đã hoàn thành bộ hồ sơ xin visa thăm người thân tại Thụy điển rồi đấy. Bước tiếp theo bạn cần nộp hồ sơ tới văn phòng đại sứ quán và chờ xét duyệt.

Địa điểm nộp hồ sơ xin visa đi Thụy Điển

Tại Hà Nội: Tầng 11 tòa nhà Vinafor, 127 Lò Đúc, phường Đông Mác, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Tại thành phố Hồ Chí Minh: Tòa nhà Resco số 94- 96 Nguyễn Du, phường Bến Nghé, quận 1 thành phố Hồ Chí Minh.

Thời gian xử lí hồ sơ

Thông thường khi nộp hồ sơ xin visa tới Thụy Điển, hồ sơ của bạn sẽ được xét duyệt trong 15 ngày. Tùy vào từng hồ sơ mà thời gian có thể kéo dài hơn tới 20, 30 ngày. Vì thế bạn nên nộp hồ sơ trước ngày đi khoảng 1 tháng để chủ động hơn trong việc bổ sung giấy tờ, xử lí rủi ro của hồ sơ nếu có.

Những địa điểm nên đặt chân tới khi đến đây
Những địa điểm nên đặt chân tới khi đến đây

Lưu ý khi làm hồ sơ xin visa đi Thụy Điển

  • Tất cả các giấy tờ đều phải nộp bản gốc kèm theo bản photo công chứng bản gốc.
  • Trường hợp không nộp được bản gốc thì phải nộp bản sao có dấu xác nhận lãnh sự của Bộ Ngoại Giao Việt Nam.
  • Các giấy tờ đề gửi trực tiếp tới Đại sứ quán: thư giới thiệu, thư hỗ trợ xin đơn thị thực…
  • Người xin visa có thể được mời đến để phỏng vấn trực tiếp hoặc bổ sung các giấy tờ cần thiết khi còn thiếu.
  • Photo hồ sơ thành nhiều bản đề phòng sự cố hoặc nộp bổ sung một vài giấy tờ cần thiết.
  • Các giấy tờ làm hồ sơ phải hoàn toàn có thật, không được làm giả dưới bất kì hình thức nào. Điều này sẽ dẫn tới hồ sơ của bạn bị đánh trượt và rất khó để xin lại lần thứ hai.

Với những kinh nghiệm xin visa đi Thụy Điển được chia sẻ trên đây, hẳn bạn đã có được cho mình những điều cần thiết để chuẩn bị chu đáo cho bộ hồ sơ của mình rồi chứ. Tấm thẻ visa sẽ nằm trong tầm tay của bạn đấy. Hãy chuẩn bị tâm lí sẵn sàng để đến với quốc gia đáng sống nhất thế giới này nhé!

Kinh nghiệm xin visa Thụy Điển
Rate this post