Cách luyện nghe tiếng Anh cho người mất gốc

0
377

Trước đây mình là thần dân khối A, lại mãi đến tận khi sắp tốt nghiệp đại học mới bắt đầu học tiếng Anh, mình cực kì cần có những phương pháp dễ áp dụng, hiệu quả cao.

Khi mới chân ướt chân ráo đi học, thầy giáo xếp kĩ năng nghe của mình ở mức ST (Stupid), nhưng chỉ sau khoảng thời gian không đến 2 tháng áp dụng phương pháp “nghe chép chính tả”, mình đã nhảy một bước cao vút lên mức SS (Super Smart).

Vậy nên mình muốn chia sẻ cho các bạn phương pháp mình đã từng áp dụng thành công này, để các bạn cũng đạt được kết quả mong muốn như mình đã làm được nhé. Các bạn cứ nhảy từng bước một, từ mức “ST” (Stupid) lên mức “SS” (Super Smart) thì sớm muộn gì cũng sẽ ngon ăn với kĩ năng này thôi :3

MỨC 1: STUPID

Ở mức này, các bạn phải tự giác ý thức mình “stupid”, không biết gì hết nhé =)))

Mình khuyên các bạn nên bắt đầu với nghe chép chính tả ở mức đơn giản, ví dụ như nghe chọn từ đơn trong ô trống. Một khởi đầu thuận lợi sẽ giúp các bạn có nhiều động lực hơn để tiếp tục các bước sau. Các bạn ở mức này cố gắng dành ra 30’ mỗi ngày để luyện tập, và luyện liên tục hàng ngày chứ đừng ngắt quãng nhé khó lên trình được lắm. Đến khi đã làm bài không thèm sai câu nào luôn thì vung vẩy đi tiếp lên mức sau.

Link 1: http://ez-dictation.com (chọn một bài nghe và làm phần Tapping mode)

Link 2: https://listenaminute.com/ (File nghe ngắn và chậm)

Link 3: https://baosongngu.vn/ (Học từ vựng cùng file nghe cơ bản)

MỨC 2: SMART

Ở mức “thông minh” này, các bạn sẽ chuyển sang dạng nghe chép chính tả khác khó hơn một chút, đó là dạng nghe và điền từ (điền vào chỗ trống). Sẽ không có các đáp án cho sẵn và việc các bạn cần làm là nghe và cố điền cho đúng từ còn thiếu. Mình khuyên các bạn nếu nghe được nhưng không biết viết từ tiếng Anh đó như thế nào thì cứ viết phiên âm tiếng Việt ra, rồi nghe lại và đoán cách viết của từ đó dựa trên cách đọc nhé. Nếu vẫn không ra được thì…dùng transcript thôi :3. Các bạn cần duy trì thời lượng 30’/ngày/hàng ngày để nhanh được “siêu giỏi” nhé. Và ngoài ra để nghe tốt các bạn cần có vốn từ vựng và ngữ pháp tốt trước đã, ngữ pháp đơn giản như cấu trúc prefer,… cũng nên nắm vững để hiểu câu đó nói nội dung gì.

Link 1: http://ez-dictation.com (chọn một bài nghe và làm các phần Semi-dictation mode và Dictation Mode)

Link 2: www.listen-and-write.com

Link 3: https://esl-lab.com/

MỨC 3: SUPER SMART

Đây là mức cuối cùng của “nghe chép chính tả”, các bạn cần nỗ lực thật nhiều để có thể bứt phá kĩ năng Listening. Đến mức “siêu thông minh” này rồi thì các bạn cần chọn nguồn nghe khó hơn, và quan trọng là các bạn cần nghe và chép TẤT CẢ nhé, chép được càng nhiều càng tốt. Các bạn có thể nghe TED Talk, BBC, CNN hoặc xem phim. Mình khuyên khi làm bài, các bạn không nên chép dài quá tránh nổ đầu, nhức óc, tẩu hoả nhập ma,… Mỗi lần làm chỉ nên nghe chép khoảng 2’ – 3’ thôi. Như ở mức trên, các bạn không nghe ra thì vẫn cứ phiên âm bằng tiếng Việt, nghe đi nghe lại rồi tìm cho bằng được từ đó nhé.

Link 1: https://www.youtube.com/user/TEDtalksDirector

Link 2: https://www.youtube.com/user/bbcnews

Link 3: https://www.youtube.com/user/CNN

Chúc các bạn học tốt.

Previous articleThủ tục làm hộ chiếu cho trẻ sơ sinh thế nào?
Next article[Tổng hợp] Khách sạn đà lạt gần Hồ Xuân Hương giá rẻ